Bố mẹ nói gì về Choco House?

Updated: Dec 31, 2018

Choco House cảm ơn phụ huynh Mai Nguyễn về những chia sẻ chân thành, lòng tin và sự ủng hộ với Choco House .


Sau đây là bài chia sẻ của phụ huynh Mai Nguyễn.“Học thầy không tày học bạn”


Còn nhớ hồi đi học, đã có lúc mình thấy cái câu này chả đúng tẹo nào, bởi làm gì có chuyện học thầy không bằng học bạn được. Thầy thì cái gì cũng biết (nhất là những thầy cô mình hâm mộ thì lại càng long lanh, hí hí), còn chúng nó (tức bạn) cũng chỉ như mình thôi, có gì mà phải học (trong lớp chúng nó còn hỏi bài mình ý chứ)

😁

Ấy thế mà khi có KA, quan sát con chơi và học hỏi từ các em bé khác, mình mới thấy các cụ nói quá chí lí.

Bản thân đã tự trải nghiệm trong rất nhiều tình huống, có những điều mình đã dạy con nhiều lần mà con ko nhớ hoặc hướng dẫn nhiều mà con chưa làm được, nhưng chỉ cần quan sát hoặc thấy trẻ khác (thường là lớn hơn) làm là con có thể học rất nhanh, bắt chước rất thuần thục.


Xuất phát từ điều đó nên khi bắt đầu đi tìm nơi tin cậy để gửi con (lúc đó KA 17 tháng), mình nghĩ nếu có trường nào tổ chức lớp học trộn độ tuổi thì hay biết bao. Tình cờ lúc đó biết đến pp Montessori, mình đã kết ngay bởi tinh thần rất nhân văn và khoa học của pp này, và hay nhất là lớp học Montessori là lớp học trộn độ tuổi. Cho đến tận bây giờ mình vẫn rất khâm phục nhà trị liệu, nhà giáo dục người Ý này, chắc hẳn bà đã quan sát trẻ rất tỉ mỉ và với tình yêu thương sâu sắc mới có thể sáng tạo nên một pp tuyệt vời như vậy.

Quan sát sự trưởng thành của KA và những lợi ích con nhận được trong môi trường Montessori, mình thấy tâm đắc quá nên muốn chia sẻ với các pama nhà mình:


❤️ Bà Maria Montessori từng viết trong cuốn sách "The Child, Society and the World" rằng: "Điều chủ yếu là những lớp học nên bao gồm các độ tuổi khác nhau, bởi vì nó có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển về mặt văn hóa của đứa trẻ. Điều này đạt được bằng chính những mối quan hệ giữa những đứa trẻ. Bạn không thể tưởng tượng một đứa trẻ nhỏ hơn học từ những đứa trẻ lớn hơn tốt như thế nào, và những đứa trẻ lớn hơn thì kiên nhẫn với những khó khăn của những trẻ nhỏ hơn như thế nào".

KA bắt đầu học Choco House khi con mới 17 tháng, lúc đó con là em bé nhất lớp, bên cạnh các anh chị đều từ 2,5 tuổi trở lên. Theo mình quan sát, có lẽ nhờ vậy nên sau khi đi học ko lâu, thì những kỹ năng vận động tinh như sử dụng thìa, dĩa, đũa, kéo của con tiến bộ rõ. Kỹ năng tự chăm sóc cho mình như rửa mặt, rửa tay, đi giày tốt lên nhiều. Con cũng tự giác dọn bàn sau khi ăn và đồ sau khi chơi, giảm được kha khá việc cho mẹ, làm mình thấy nhàn hơn hẳn, hihi.


❤️ Trong môi trường này trẻ có cơ hội khẳng định mình, thấy tự hào rằng mình đã lớn. KA bắt đầu học Choco House khi con mới 17 tháng, lúc đó con là em bé nhất lớp. Theo thời gian, bắt đầu có các em bé hơn vào lớp, thế là con được lên làm chị. Nhớ em bé đầu tiên nhỏ hơn KA là Gum, hôm đó về KA bảo “Bây giờ con là chị lớn, ko còn là em bé nhất nữa rồi mẹ ạ. Ở lớp có em Gum bé hơn con rồi. Con sẽ chăm sóc, yêu thương em” (vẻ mặt khi nói của nàng ta rất chi là sung sướng và đầy tự hào). Theo nhà tâm lý học Abraham Maslow, nhu cầu cao nhất của con người là được khẳng định mình. Nhiều người trưởng thành đã phải tốn nhiều công sức và thời gian chỉ để thực hiện nhu cầu này, vậy mà ngay từ nhỏ, nhờ một môi trường hỗ trợ tích cực, con đã thường xuyên có được cảm giác này. Đơn giản vậy thôi nhưng sẽ giúp con có được bản lĩnh và sự tự tin khi trưởng thành. Trong nhiều những thử thách của cuộc sống, đôi khi chỉ tin vào mình thôi đã giúp ta đứng vững trước cơn sóng cả rồi.


❤️ Một điều mình ghi nhận nữa là lớp học trộn độ tuổi ở Choco House cho các con rất nhiều cơ hội để thực hành thấu cảm. Cho đến bây giờ mình mới chỉ có KA và chưa có thêm em bé thứ 2, nên đôi khi mình cũng lo lắng con bị “hội chứng con một” và thiếu sự đồng cảm, chia sẻ với người khác. Mình thấy môi trường ở Choco House được nuôi dưỡng và vận hành bằng văn hóa yêu thương, đã tạo ra một bầu không khí, nơi mà trẻ học để giúp đỡ lẫn nhau. Con có cơ hội tương tác với những em bé có độ tuổi và khả năng khác nhau. Sự tương tác không dừng lại ở việc giúp đỡ người khác. Một yếu tố quan trọng của sự phát triển xã hội không chỉ là cho đi sự giúp đỡ mà còn là yêu cầu giúp đỡ mà không cảm thấy mình kém cỏi. Tất cả những tương tác này phản ánh đời sống thực tế, và dạy cho con cách để giữ những vai trò khác nhau và cách tương tác với những độ tuổi khác nhau.


❤️Có lẽ nhờ hơn 3 năm được nuôi dưỡng và thẩm thấu trong môi trường như vậy nên khả năng đồng cảm của KA khá tốt. Con có thể dễ dàng chia sẻ đồ dùng của mình cho bạn khác, biết đồng cảm và đôi khi xuất phát từ góc độ của người khác để suy nghĩ và ra quyết định. Con cũng tỏ ra biết thông cảm và không ngại đối diện với khó khăn. Và mình tin cứ bền bỉ từng chút một, tâm hồn con sẽ nở hoa, sức mạnh bên trong cũng vững vàng. Phương pháp và tinh thần đã có rồi, quan trọng nhất vẫn là thực hành đúng thôi. Cảm ơn Choco House nhé vì đã là một người bạn đồng hành đáng tin cậy của tôi.

From KA’s mommy with love

😘
😘


0 comments