Bố mẹ nói gì về tin "bạo hành" tại Choco House?

Updated: Oct 4, 2018Mùa hè năm 2018 chắc hẳn là khoảng thời gian xáo động nhất ập đến ngôi nhà của các bạn nhỏ. Những từ khoá nổi cộm như "bạo hành", "sỉ nhục" lan rộng trên các nhóm cộng đồng mạng về một trường giáo dục sớm, Choco House tại Times City.


Choco House đôi chút chao đảo trước bài viết thiếu xác thực, các hoạt động thường ngày gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi chia sẻ trên mạng, khiến phụ huynh và các bạn nhỏ lo lắng. May thay, vẫn có phụ huynh tin tưởng phương pháp giáo dục, cách xử lý và "nền móng" yêu thương và tôn trọng của ngôi nhà Choco House.


Sau đây là bài viết của phụ huynh Vũ Quỳnh Anh trước thông tin chia sẻ sai sự thật từ một phụ huynh cũ ở Choco House. Từ những khúc mắc của hai bạn nhỏ cùng lớp, điều mà chắc hắn các bố mẹ cũng từng trải qua trong tuổi thơ dẫn đến một hiểu lầm không đáng có.


Trước tình huống các bạn trong cùng lớp bất đồng, Choco House sẽ mời các bố mẹ trong lớp gặp mặt, tìm hiểu lý do va chạm của các bạn, và thống nhất cách để bạn ý thức được hành động và nhận lỗi. Các bạn nhỏ đôi khi loay hoay trong cách xử trí bất đồng với bạn bè trong lớp, sự kiên nhẫn và thấu hiểu từ chính bố mẹ sẽ giúp các bạn rút ra một bài học cho mình.

“BẠO HÀNH” TẠI TRƯỜNG CON TÔI!! Hay câu chuyện về những review "ác"


Vâng có lẽ chỉ cần một cái tít như vậy thôi chắc đã đủ để các bậc phụ huynh click ngay vào đọc. Cũng chỉ cần một nội dung liên quan tới việc đánh mắng sỉ nhục cũng khiến mọi người xông vào phản pháo. Và chỉ cần một từ “bạo hành” cũng khiến ngôi trường – ngôi nhà thứ hai của con tôi - đang lao đao. Tất cả xuất phát từ một review với những từ ngữ nóng nhất trong ngành giáo dục hiện nay.


Ngày 27/5/2018 trên một group review uy tín về các trường mầm non tại Hà Nội, xuất hiện một bài review về Choco House (hình ảnh ở dưới), theo đó con của chị T. bị “đánh chảy máu” và trong buổi làm việc với trường, chị T. bị cô hiệu trưởng “sỉ nhục” và “nguyền rủa”. Bài viết thu hút được đông đảo sự quan tâm của những thành viên trong group. Sau khi biết sự việc, các phụ huynh hiện tại và trước đây đều tham gia, bất bình với lời review trên, đồng thời kể về những trải nghiệm tốt đẹp về trường. Tuyệt nhiên, không thấy sự phản hồi của vị phụ huynh kia. Nhưng cùng lúc đó, một nội dung y hệt được vị phụ huynh đó post lên các group khác, và lần lượt lại nhận được sự giận dữ, “tẩy chay”, từ những thành viên trong các nhóm đó.


Và rồi, chính quyền vào cuộc khi nhận được đơn khiếu nại. Chiều 29/5 khi đón con, tôi đã thấy quá sốc và tức giận khi công an, đại diện phòng giáo dục, cán bộ văn hoá… đứng chặn ở cửa lớp khi các cháu vẫn đang làm lễ tốt nghiệp cho các anh chị ở bên trong. Họ đề nghị trường phải cung cấp, giải trình, làm biên bản. Họ chụp hình các cháu, có lẽ để cho vào biên bản về môi trường của một vụ “bạo hành”. Và họ cũng đề cập đến việc dừng hoạt động của trường. Tôi thắc mắc nếu thật con chị T. bị bạn cùng lớp "bạo hành", tại sao 5 tháng sau chị mới đâm đơn khiếu nại? Tại sao xuất hiện review trên mạng hôm Chủ Nhật thì thứ Ba đã thấy các ban ngành bất ngờ có mặt và quây lớp học khi chưa có quy trình thông báo hay xác thực thông tin?


Tôi đồng ý, đọc những lời review trên mạng, hoặc một bức thư khiếu nại gửi đến chính quyền về "bạo hành", ai cũng sẽ nóng mắt, nhất là những phụ huynh đang có con em trong độ tuổi đến trường. Nhưng có lẽ đã đến lúc chúng ta nên đọc những câu chữ đó với một cái đầu tỉnh táo. Có thể rằng “đánh người” chỉ là câu chuyện của hai bạn tuổi chưa quá 5, va chạm, giành đồ chơi trong lớp? Là việc trẻ con muốn tỏ ra đàn anh, là lãnh đạo? Là câu hỏi rằng liệu có người làm giáo dục, hay kinh doanh nào thông minh đến mức “sỉ nhục” “nguyền rủa” phụ huynh học sinh, trước mặt các phụ huynh khác trong một cuộc họp mở được điều hành bởi đại diện trường? Trên thực tế, những từ ngữ trong review này đều không chính xác, chưa nói đến là bịa đặt. Tôi biết, vì tôi có mặt tại cuộc họp đó.


Xin kể tiếp, vị phụ huynh này đã cho con nghỉ học từ 5 tháng trước đây. Sau khi thôi học, chị T. cũng tranh thủ vào group Phụ huynh học sinh của trường để lôi kéo sang một ngôi trường mới với mục đích đăng kí nhiều cùng lúc sẽ giảm học phí. Không rõ mối quan hệ của chị T. với trường kia ra sao, nhưng tôi tin chẳng bố mẹ nào trong nhóm vì vài đồng giảm giá mà thay đổi một môi trường học tập đã quá thân thương với các con. Chị T. sau bài review, không đưa ra bằng chứng nào về việc con bị bạo hành và cũng từ chối đến dự cuộc họp ba bên (nhà trường, phụ huynh và admin group review). Thế nhưng, với những review và comment được rải khắp các nhóm hội, cộng đồng mạng không biết đến chi tiết đó, trước mắt họ vẫn là một khái niệm không thể tha thứ: “bạo hành”!


Nếu như gần đây mọi người thấy thương cảm cho bác sỹ Lương và những người làm nghề Y, thì giờ đây tôi lại thấy quá xót xa cho những người làm giáo dục chân chính. Một ngôi trường nhỏ chưa đến 30 học sinh, không chạy quảng cáo, không biển bảng, không màu mè… nhưng chăm chút từng bữa ăn cho các con, tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, được không ít những vị phụ huynh làm trong nghề giáo dục, tin tưởng gửi gắm… vậy mà giờ đang phải đi giải quyết những chuyện ngoài chuyên môn, chỉ vì một lời nhận xét không hề có cơ sở của một cá nhân có ý đồ không rõ ràng.


Nhiều nhà hàng, khách sạn đã và đang lao đao vì những “review” trên mạng xã hội. Tất nhiên, "cây ngay không sợ chết đứng", nhưng khi các ngành nghề dịch vụ còn có thể xoay sở vì mỗi người một ý, một khẩu vị, một tiêu chuẩn phục vụ; thì một trường học, nếu nhận được những review kinh khủng như trên thì chẳng khác nào bị đẩy vào đường cùng, khi việc chọn trường cho con ngày càng là vấn đề ưu tiên hàng đầu của rất nhiều bậc phụ huynh. Những “review” thiếu trung thực và ác ý như vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lí tới những người thành lập trường, những các cô giáo đang đứng lớp, những phụ huynh đang tìm trường và những phụ huynh đang có con theo học.


Cá nhân tôi, cũng như 20 ông bố bà mẹ khác, không phải là một người mẹ vô trách nhiệm hay thiếu kiến thức để đẩy con đi học tại một ngôi trường có hiện tượng bạo hành. Hàng ngày, tôi đều thường xuyên gặp gỡ trao đổi với các cô; và tôi có thể khẳng định ở đây, con tôi được quan tâm và yêu thương thực sự. Là người mẹ, tôi có thể cảm nhận được lúc nào, ở đâu, với ai, con tôi có những biểu hiện hạnh phúc.


Khi viết những dòng này, tôi cảm thấy thật buồn, thật thương, và thật bức xúc cho một nghề vô cùng đáng quý, nhưng gần đây lại trở nên “nhạy cảm” và mang nhiều tiếng xấu. Tôi mong rằng mỗi phụ huynh hãy suy nghĩ thật kĩ, thật sâu, thật sáng suốt khi đánh giá một trường học, một giáo viên, hay một học sinh khác, kể cả đời thường hay trên mạng. Vì trồng cây mới khó, chặt đi thì dễ biết bao.


1/6 sắp tới gần, tôi mong sao các cháu ở Choco House sẽ vẫn được tham gia hoạt động mà nhà trường đã chuẩn bị từ lâu. Các cô giáo có thể hưng phấn trang trí lớp học. Các vị phụ huynh có thể an tâm vì ngôi trường vẫn rộng mở. Vì tôi biết chắc rằng, bọn trẻ sẽ rất vui, rất hạnh phúc, trong ngôi nhà được review “bạo hành” nhưng lại đầy ắp tình thương yêu này…


#ngungphanxet #fakereview #chocohouse

Thông tin về sự việc, mọi người có thể xem tại Group Review các trường mầm non trong địa bàn Hà Nội. Cám ơn mọi người đã quan tâm và chia sẻ.

VQA.

0 comments

Recent Posts

See All