Chiếc bỉm biết lớn

Updated: Jun 5, 2019

Cùng Choco House tìm hiểu thêm về ngôn ngữ bố mẹ giao tiếp với con trong giai đoạn tập đi vệ sinh từ bài viết trên trang Mother.ly.

_______________________________________________________________________


Trong khi chúng ta mong chờ các cột mốc của con, như việc nhìn con thưởng thức bữa ăn đầu tiên của mình, có bước đi đầu tiên, vì nhiều lý do mà lần đầu tiên con "giải quyết" lại khiến bố mẹ sợ hãi hơn là phấn khích.


Một phần của việc này là việc dọn dẹp, nhưng phần khác là việc đi vệ sinh là quyền năng hoàn toàn thuộc về trẻ. Bạn không thể ép con dùng toilet (và tất nhiên bạn không nên thử!). 


Bởi vì trẻ kiểm soát được việc con có sử dụng toilet hay không, ngôn ngữ bạn dùng với con rất quan trọng. Mục tiêu là làm con cảm thấy tự tin và độc lập mà không phải vật vã hay gây cảm giác xấu hổ hoặc thất bại trong khi "giải quyết". 


Phương pháp Montessori dùng ngôn ngữ đặc biệt để con học cách sử dụng toilet, bắt đầu với việc gọi đó là "văn hóa vệ sinh" thay vì "rèn cách đi vệ sinh." Sự khác nhau có thể không đáng kể, nhưng phần nào phản ánh trọng tâm của Montessori đặt ở sự quan tâm và chủ động trong quá trình của trẻ, trong khi đó "rèn" cho thấy một vai trò bị động hơn. 


Đây là 8 câu nói bố mẹ có thể dùng để giao tiếp trong mỗi gian đoạn con học cách đi vệ sinh: 


1. "Bỉm của con ướt rồi. Hãy đi thay bỉm khác nào." 


Nhận biết được cơ thể của mình và học ngôn ngữ xoanh quanh viêc đi vệ sinh bắt đầu ngay từ khi con chào đời. Ở những ngày đầu tiên, chúng ta dành rất nhiều thời gian thay bỉm. Đây là một cơ hội tốt để giúp con hiểu rằng khi con cảm thấy ướt lúc đi vệ sinh là lúc con cần thay bỉm để cơ thể sạch và thoải mái. 


Từ góc nhìn Montessori, điều quan trọng là tránh dùng ngôn ngữ tiêu cực khi thay bỉm. Nói rằng điều đó thật khủng khiếp hay gớm ghiếc sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của con về chức năng cơ thể và việc đi vệ sinh sau này. 


Thay bỉm theo phong cách Montessori là một hoạt động mang tính cộng tác. Với trẻ nhỏ, đó là việc giải thích bạn đang làm điều gì. Với trẻ lớn hơn, bạn bảo con nhất chân lên để bạn đặt bỉm ở dưới, hoặc khi con đã đi được, bạn nói mẹ mang chiếc bỉm sạch hơn cho con. 

Loại bỉm là lựa chọn riêng của bạn, nhưng nhiều bố mẹ Montessori dùng loại bỉm bằng vải cũng chính bởi vì loại bỉm này khiến con cảm thấy ướt nhiều hơn để từ đó con nhận biết được điều gì đang xảy ra với cơ thể mình. 


2. "Con đứng được rồi. Hôm nay hãy thử mặc bỉm nhé!"


Khi con có thể đứng thăng bằng, theo phương pháp Montessori, bố mẹ nên mặc bỉm khi con đứng. Việc con đứng, bám vào một thanh (một thanh gỗ có thể dễ dàng được lắp đặt ở nhà) khi thay bỉm. Nếu bạn không muốn lắp một thanh bám, nhiều gia đình bảo con bám vào thành của bồn tắm, cái giá thấp, hay bàn. 


Nếu bạn thay bỉm xong cho con trong phòng của con, bạn cũng nên thử thay bỉm trong phòng vệ sinh để con liên kết được chức năng cơ thể với nơi chốn là phòng vệ sinh. 


3. "Con cởi quần ra." 


Một khi con đã có thể đứng thăng bẳng, đó cũng là lúc động viên con tự mặc quần áo. Đó là một kĩ năng cần thiết khi con có thể cởi quần áo nhanh chóng khi trong phòng vệ sinh. 

Hãy chắc rằng con có chiếc quần co giãn tốt để có thể mặc lên và cởi ra dễ dàng. Đó là một giai đoạn cần nhiều luyện tập và kiên nhẫn để con có thể làm tốt, nên bố mẹ hãy cho con bắt đầu sớm nhé.


4. "Con có muốn ngồi lên toilet không?"


Trong phương pháp Montessori, chúng tôi hỏi trẻ có muốn sử dụng toilet ngay từ khi trẻ có thể tự bước lên và bước xuống. 


Kể cả khi mới đầu con sẽ nói không, bố mẹ vẫn nên hỏi con mỗi khi thay bỉm. Con có thể chỉ mới ngồi đó vài giây, nhưng sau này con dần quen sử dụng và cảm thấy thoải mái hơn. 

Không có một độ tuổi nhất định nào cho trẻ bắt đầu dùng toilet, nhiều trẻ dần sử dụng trong độ tuổi 12-18 tháng. Không nên đặt áp lực lên con hoặc quá hào hứng vì đó mới chỉ là giai đoạn khám phá. 


5. "Đã đến lúc dùng toilet rồi." 


Khi con bắt đầu thích thú sử dụng toilet và lớn dần, bố mẹ hãy nói với con rằng "đã đến lúc đi toilet rồi."  Trẻ nhỏ thường sẽ chỉ nói "không" khi bạn hỏi con nếu con muốn làm gì đó. 

Mặc dù bạn không nên bắt con ngồi lên toilet, sự thay đổi trong câu hỏi phản ánh rằng việc sử dụng toilet là một điều bạn mong đợi, không chỉ là một sự khám phá nữa. Hỏi con có muốn sử dụng toilet mỗi lần bạn thay bỉm cho con. Hãy thử những lúc con cần phải đi như lúc thức dậy và sau bữa ăn. 


Nếu con không muốn, hãy thử đưa ra những sựa lựa chọn được giới hạn nhất định, như là "Con có thể sử dụng toilet bay giờ hoặc sau khi con dọn xong bộ xếp hình." Bạn cũng có thể thử nói với con khi con nói không rằng, "Mẹ thấy con chưa sẵn sàng. Mẹ sẽ quay trở lại trong 3 phút, con có thời gian để thử."


6. "Con dùng toilet như bố và mẹ."


Phương pháp Montessori không áp dụng hình phạt, phần thưởng, hay lời khen với con. Nếu bố mẹ khen con quá nhiều sẽ tạo ra áp lực để con duy trì thành tích của mình, điều đó tạo ra lo lắng và việc sợ đi vệ sinh. 


Hay dùng sự quan sát thực tế, nhưng đừng để con nghĩ bạn đang quá chú tâm vào việc con có thể đi vệ sinh thành công hay không. Điều đó gây ra quá nhiều áp lực và sự áp đặt lên con khi còn nhỏ. 


7. "Con đã sẵn sàng cho việc mặc quần lót rồi."


"Hãy theo sát con" là một câu nói quen thuộc của phương pháp Montessori, và điều đó bao gồm việc đi theo con đến phòng tắm. Thay vì dựa vào độ tuổi cho sẵn khi bạn thấy con nên được "huấn luyện" đi vệ sinh, hãy thử quan sát những dấu hiệu sẵn sàng của con. 


Những dấu hiệu này bao gồm: 


1. Bỉm của con khô lâu hơn

2. Con có khả năng kéo quần và tụt quần

3. Con thích thú việc đi vệ sinh

4. Nói với con rằng con cần bỉm

5. Con đi vệ sinh thanh công nhiều lần


Một khi con sẵn sàng để bỏ bỉm, hãy thay đổi luôn (trong thời gian buổi ngày khi con thức). Không nên mặc đồ lót ở nhà, thay bỉm khi ra ngoài, vì điều đó rất bối rối với con. 


Bố mẹ hãy thử ở nhà vài ngày nếu có thể (nhất là cuối tuần) và nhắc nhở con đi toilet sau khoảng 30-45 phút. Những chiếc quần lót cotton rất hữu ích vào lúc này, khác với chiếc quần bỉm, chúng cho phép con cảm thấy quần đã ướt. 

8. "Quần của con có vẻ đã ướt rồi. Đến lúc phải thay quần áo rồi."


Kể cả khi con đã mặc quần lót, con vẫn có lúc vẫn chưa thể đi toilet thành công. Bố mẹ nên tránh việc cảm thấy phiền và ghê khi điều này xảy ra, chỉ cần quan sát và nói với con điều bố mẹ thấy. "Mẹ thấy quần của con ướt kìa. Đến lúc vào toilet thay đồ rồi." 


Hãy để trẻ cùng tham gia vào khi bạn rửa cho con nếu con có lỡ đi "ra quần", hãy đưa khăn để con giúp lau nhà và hỏi con rằng con thích chiếc quần nào để mặc. 


Quá trình học đi vệ sinh có vẻ mất nhiều công sức, nhưng điều đó giúp bố mẹ đón nhận sự thật rằng có những thứ bố mẹ không thể kiểm soát. Tất cả những gì bố mẹ có thể làm là giúp con tự lập bằng sự kiên nhẫn và ngôn ngữ tích cực không gây áp lực của mình.


Nguồn: Mother.ly

Chuyển ngữ: Choco House


0 comments