Cho con cảm nhận, cho con da-chạm-da

Updated: Jun 6, 2019

Các nhà tâm lý học nói rằng có 5 loại ngôn ngữ tình yêu, nhưng với trẻ mới chào đời, chỉ có một ngôn ngữ duy nhất: những cái chạm. 


"Da-chạm-da ngay sau khi sinh là một điều tuyệt vời, một khởi đầu khoẻ mạnh cho cả mẹ và con," theo lời bác sĩ khoa sản, giáo sư sản khoa và phụ khoa tại Trường Đại Học Y thuộc Đại Học Stanford Susan Crowe. Đó cũng là lý do vì sao, mỗi khi cho phép, bác sĩ Crowe ủng hộ việc đặt trẻ mới sinh vào bụng mẹ. (Một nghiên cứu mới trên tạp chí Nhi Khoa JAMA chỉ ra lợi ích khi đợi vài phút sau khi sinh để cắt dây rốn.)


"Sau khi dây rốn được cắt, trẻ cần được đặt ở ngực của mẹ," the bác sĩ Crowe. Đó vốn là một văn hoá truyền thống luôn được thực hiện theo cảm tính nhưng bây giờ dựa trên bằng chứng khoa học, đó là một cách có lợi để chào đón con với cả mẹ và em bé. "Phương pháp da-chạm-da tạo ra một lượng oxytocin, được biết là hoóc môn tình yêu ở người mẹ. Lượng oxytocin giúp tử cung của mẹ nhỏ lại, ngăn chảy máu, làm ấm cơ thể mẹ, khiến cho bé dễ chịu và ít khóc hơn, đồng nghĩa với việc giảm thiểu hạ đường huyết," bác sĩ Crowe giải thích. 


Lượng oxytocin không chỉ làm mẹ trở thành nơi sưởi ấm em bé mới chào đời, mà còn giúp mẹ và bé nhận ra mùi hương riêng biệt của nhau. Hơn nữa, theo phản xạ trẻ sẽ tự tìm đến và tiến tới ngực của mẹ, một điều mà mọi người nghĩ là dễ dàng và tự nhiên cho đến khi thời khắc đó đến và sự vụng về của cả mẹ và con diễn ra. Một nghiên cứu năm 2012 trên "Neonatology" (Tập san trẻ sơ sinh) cho thấy 95% mẹ tiếp xúc với con ngày sau khi sinh có thể cho con bú 48 giờ sau đó, và 90% mẹ có thể tiếp tục cho con bú 6 tuần sau đó. Điều đó cho thấy hoóc môn của chúng ta quan trọng nhường nào trọng việc điều chỉnh chức năng của cơ thể. 


Bởi vì càng ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của  sự kết nối đầu đời và giao tiếp với sức khoẻ của mẹ và bé, nhiều bệnh viện đang nỗ lực khiến sự giao tiếp này được đảm bảo trong trường hợp mẹ đẻ mổ. "Với những phụ nữ có kế hoạch đẻ thường, sự đột ngột thay đổi trong kế hoạch gây ra một mất mát lớn," Bệnh viện thiếu nhi Lucile Packard, nơi bác sĩ Crowe là trưởng khoa hỗ trợ cho con bú, đang dần thích ứng các thủ tục đẻ mổ để mẹ và bé có thể có khoảnh khắc gắn kết cùng với sự hỗ trợ y tế cần thiết. 


Với trẻ sinh sớm cần sự chăm sóc đặc biệt, đến gần mẹ là điều khó. "Nhưng ngay khi con ổn định, chúng tôi khuyến khích cha mẹ gần gũi với con," theo bác sĩ Philip Sunshine, giáo sư danh dự của tại khoa nhi ở Stanford. Ông đã tiến hành nhiều nghiên cứu về ích lợi của phương pháp da-chạm-da cho trẻ sinh sớm từ những năm 1960. Bây giờ, sự gần gũi giữa bố và con sau sinh là một phần tất yếu tại NICU. "Chúng tôi nghĩ việc ấy rất quan trọng cho sự phát triển khoẻ mạnh," theo Sunshine. 


Và khi "Mẹ là người cần sự chăm sóc đặc biệt từ bác sĩ, bố có thể sẽ là người mặc chiếc áo sơ mi để trẻ có thể dễ dàng tìm thấy ngực," theo bác sĩ Crowe, từ nghiên cứu khẳng định lợi ích của da-chạm-da cho trẻ mới ra đời với bố hoặc mẹ. "Đó có thể không phải tiêu chuẩn ở các phòng sinh, nhưng có thể được áp dụng nếu bạn thêm nó vào trong kế hoạch sinh đẻ của mình."


Tất nhiên, sự gần gũi và gắn kết qua da-chạm-da không nên chỉ được duy trì khi ở trong bệnh viện. Bài massage cho trẻ sơ sinh có lợi ích lâu bền cho bé và bố mẹ. Chúng ta không chỉ nói về mẹ. Bố có thể là người không gắn kết với con lúc ban đầu cũng nhận được tác động tích cực từ massage trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu năm 2011 trên tập san "The Journal of Perinatal Education" (Giáo dục sau sinh) chỉ ra rằng những cặp đôi thực hành massage trẻ sơ sinh sẽ ít gặp stress hơn những cặp không áp dụng phương pháp massage. Và tất cả những gì bố mẹ cần làm là việc âu yếm và vuốt ve con. 


Kể cả khi con lớn lên, việc thường xuyên da-chạm-da cũng có thể thay đổi theo các thời kì. Khuyến khích con bò vào giường để ôm con buổi sáng, xoa lưng cho con khi con 6 tuổi, và massage chân hoặc cổ khi xem phim chung khi con lớn hơn. 


Nguồn: Stanford Children

Chuyển ngữ: Choco House

0 comments