Montessori cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Updated: Jul 25, 2019

Tưởng tượng con bạn khi 4 tháng tuổi có thể tự ăn với thìa, hay con bạn lúc 18 tháng tuổi đang vui thích chọn quần áo cho mình, và khi 2 tuổi con có thể giúp em gái đi giày. Đó sẽ là những gì bạn nhìn thấy trước mắt với phương pháp Montessori cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 


Bà Maria Montessori, nhà giáo và nhà khoa học người Ý, đã phát triển phương pháp giáo dục này từ 100 năm trước. Phương pháp của bà dựa trên sự phát triển vượt bậc của trẻ từ lúc 0-3 tuổi, cũng là độ tuổi trẻ học nhiều hơn bao giờ hết. Dù vậy, nhiều phụ huynh không tìm đến phương pháp giáo dục cho đến khi con qua độ tuổi sơ sinh. Nhận thấy tầm quan trọng của những năm đầu tuổi, phương pháp Montessori với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khẳng định vai trò của bước đi đầu đời.


Bạn nhỏ tại Choco House

Trong môi trường Montessori, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ cùng với cô giáo, những người yêu thương và thúc đẩy con dựa trên kinh nghiệm và kiến thức được đào tạo bài bản trong môi trường cho trẻ. Cô giáo có vai trò tạo ra một môi trường an toàn và thân thiện cho trẻ nhỏ. Trong môi trường đó, niềm đam mê, trí tò mò, và khả năng khám phá của con sẽ "nảy mầm."


Bắt đầu với Montessori 


Chương trình giáo dục Montessori dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mang đến nhiều hơn là một nơi trông trẻ. Lớp học được thiết kế để trẻ có thể phát triển khả năng độc lập và niềm ưa thích khám phá. Môi trường được tối ưu để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Thêm vào đó, chương trình cũng giúp đỡ và chỉ dẫn cho bố mẹ với hoạt động bố mẹ và con hay buổi trò chuyện với bố mẹ. 

Bạn nhỏ trong giờ học Montessori

Con bạn sẽ học gì? 


Trong 3 năm đầu đời, trẻ sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn các thời kì khác. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ nạp thêm lượng thông tin lớn từ môi trường thông qua việc quan sát và trải nghiệm. Đây chính là những năm tạo tiền đề cho việc học tập sau này. Vì vậy, một khởi đầu vững chắc sẽ giúp con tiếp tục trên hành trình của mình sau này.


Chương trình Montessori cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mang đến buổi học giúp trẻ phát triển kĩ năng và niềm yêu thích học tập. Bằng quan sát hàng ngày, cô giáo giới thiệu những giáo cụ và hoạt động thu hút trí tò mò và kích thích trẻ học tập. Mục tiêu học tập trong giai đoạn này bao gồm trẻ phát triển kĩ năng ngôn ngữ, sự tập trung, giải quyết tình huống, nhận biết và phân biệt thị giác, cùng với đó là khả năng phối hợp vận động. 


- Chăm sóc bản thân: rửa, mặc quần áo, đi vệ sinh, ăn, tuỳ thuộc vào khả năng của từng trẻ

- Chăm sóc môi trường xung quanh: làm sạch, chuẩn bị đồ ăn, ăn, chăm sóc cây cỏ và loài vật 

- Hoạt động vận động (trong nhà và bên ngoài): đi bộ, trèo, chạy, nhảy, giữ thăng bẳng, leo cầu thang

- Hoạt động vận động tinh: với, bắt, nhặt, chuyển đồ, sử dụng công cụ và đồ vật, vẽ 

- Ngôn ngữ: gọi tên các vật, mô tả hành động và mục đích, thảo luận về bức tranh, đối thoại, âm nhạc, và ca hát

- Kĩ năng xã hội: học cách ứng xử với bạn bè, cô giáo, cùng các trò chơi nhóm

"Lớp học Montessori không phải nhà trông trẻ"

Chương trình học 


Chương trình Montessori cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm: 


Lớp sơ sinh (0-18 tháng tuổi)


Lớp Montessori cho trẻ sơ sinh, được gọi là "The Nido" (tiếng Ý có nghĩa là làm tổ) mang đến một môi trường hài hoà cho trẻ sơ sinh. Ở đây trẻ thoả thích khám phá và cảm nhận sự yêu thương từ cô giáo. Không gian được thiết kế phù hợp với trẻ, sự an toàn được đề cao, cùng với đó là sự tự do cho trẻ di chuyển. Căn phòng được sắp xếp cùng với đồ vật gíup trẻ độc lập như thanh vịn, gương để trẻ nhìn thấy chuyển động của mình, không gian ngủ với giường và đệm trên sàn, bộ bàn ghế phù hợp với kích thước của trẻ. 


Lớp trẻ nhỏ (18 tháng - 3 tuổi) 


Lớp Montessori cho trẻ nhỏ dần hình thành kĩ năng độc lập ở trẻ, phát triển sự tự tin. Môi trường kích thích phát triển ngôn ngữ khi cô giáo dùng phép gọi tên để trẻ làm giàu vốn từ vựng của mình, cùng với đó cô giáo giúp trẻ giao tiếp với bạn nhỏ cùng lớp. Một loại sách được sắp xếp trong không gian để trẻ khám phá và đọc cùng cô giáo. 


Trong môi trường học tập, trẻ làm việc độc lập, quan sát người khác, tự do khám phá và bộc lộ trí tò mò và sáng tạo của mình. Một góc chăm sóc bản thân giúp trẻ học cách đi vệ sinh và hình thành sự độc lập giữ gìn cơ thể sạch sẽ (học cách rửa tay và lau mũi). Một không gian ngủ với giường hoặc đệm riêng trên sàn để trẻ tự chuẩn bị và tự thức dạy. Thêm vào đó là không gian để trẻ phát triển kĩ năng vận động và phối hợp vận động, bàn ghế phù hợp với trẻ để chuẩn bị, sắp xếp bữa ăn, ăn, và dọn dẹp sau mỗi giờ ăn. 


Nguồn: American Montessori Society

Chuyển ngữ: Choco House

0 comments