Montessori tại nhà: Bố mẹ cần chuẩn bị gì cho con? (P1)

Updated: Mar 28, 2019

Khám phá cách phương pháp học Montessori được áp dụng tại nhà

Phương pháp Montessori không chỉ dành cho lớp học. Bạn có thể mang nguyên tắc về nhà, kết nối và củng cố những gì trẻ học tại trường. Đây là một vài cách để xây dựng mối liên kết đó.  

Môi trường được chuẩn bị cho con

Có một nơi mà mọi thứ đều phù hợp và dễ sử dụng cho con cũng có nghĩa là con sẽ biết nơi mà mình có thể tự tìm được thứ mình cần và để lại vị trí cũ khi con đã dùng xong. Một không gian ngăn nắp hạn chế tối đa sự mất tập trung hay xao lãng, cho phép con có thể hoàn toàn dồn sự chú ý của mình vào hoạt động. 

Bố mẹ có thể tham khảo không gian tại nhà Choco

"To assist a child, we must provide him with an environment which will enable him to develop freely" (Dr. Maria Montessori) (Tạm dịch: Để hỗ trợ một đứa trẻ, chúng ta cần cho chúng một không gian mà con có thể tự do phát triển)

Đơn giản hóa không gian sống trong nhà 

Tối giản hóa không gian sống giúp con hiểu con cần làm gì. Với sự trợ giúp, động viên, và những lời nhắc nhở nhẹ nhàng kiên nhẫn, trẻ sơ sinh cũng có thể để lại đồ vật ở vị trí cũ. 

Ví dụ như, giới hạn đồ chơi của con và cho con một giá để đồ chơi mở (thay vì thùng đồ chơi nơi chất đống đồ chơi) trong tầm nhìn và tầm với của con để con có thể thấy hết các món đồ chơi và đặt lại chúng ở vị trí chính xác. Phân loại các món đồ chơi nhỏ, như miếng xếp hình, dụng cụ vẽ, và miếng gỗ nhỏ vào khay hoặc rổ, con sẽ dễ dàng xếp lại sau khi chơi. 

Cách nhà Choco phân loại giáo cụ cho các bạn nhỏ

Cất món đồ chơi khác và mang ra thay thế khi bạn thấy con đã quá quen và trở nên chán nản với những món hiện tại. Việc này lôi kéo sự thích thú của con với món đồ chơi mới mẻ và phần nào đảm bảo rằng không gian không chỉ ngăn nắp mà được chăm sóc và theo dõi kĩ lưỡng. 

Cách tiếp cận Montessori với không gian sống tại nhà có thể được áp dụng cho bất kì không gian nào, nhưng sẽ rất hữu ích cho phòng ngủ của trẻ và không gian chung tại bếp. Cách làm này thậm chí còn hữu hiệu với phòng của con khi đến tuổi thiếu niên!

Phòng ngủ 

Phòng ngủ cho trẻ ở các độ tuổi cần tránh nhiều đồ vật hay nội thất sắp xếp hỗn độn, thay vào đó phòng ngủ nên được thiết kế với chức năng rõ ràng, là nơi để nghỉ ngơi, chăm sóc cá nhân, và chứa quần áo. 

Để nuôi dưỡng tính độc lập và sự tự tin, nội thất cho trẻ cần có kích cỡ phù hợp và thân thiện để con có thể dễ sử dụng. Ví dụ như tủ treo quần áo ở tầm với của con và giới hạn sự lựa chọn để con tự mình chọn và mặc quần áo một cách độc lập, chuẩn bị cho bước tiếp theo là giữ sạch và sắp xếp quần áo sau này. 


Cho trẻ lớn hơn, bao gồm cả trẻ từ 8 đến 12 và thiếu niên, không gian phòng ngủ là nơi con ngủ, chơi, và làm việc. Vì vậy, con cần cảm thấy làm chủ được không gian riêng của mình. Phòng ngủ có thể là nơi con thể hiện cá tính riêng hay sở thích của mình, bằng việc tự mình chọn màu hay tác phẩm nghệ thuật trang trí để con cảm thấy tự hào khi tự chăm sóc được "lãnh thổ" của mình.


Tất cả góc phòng nên cho con cơ hội có thể tự sắp xếp và chăm sóc không gian sống. Con của bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm giữ gìn sự ngăn nắp trong không gian của con. Đặc biệt là khi con lớn lên, độc lập học và làm bài tập tại nhà, nơi con học cần gọn gàng và hạn chế sự mất tập trung để con có thể hoàn toàn chú tâm vào việc của mình. 

Căn bếp

Chào đón con đến với căn bép là cách hiệu quả để tăng tính tự lập của con tại nhà. Đồ dùng có thể đặt ở vị trí thấp để con có thể với lấy trên giá, đưa ra lựa chọn, và có trách nhiệm đặt lại đồ vật ở vị trí ban đầu. Một chiếc ghế đẩu đặt ở gần bàn bếp để con có thể dễ dàng phụ giúp bố mẹ rửa bát hoặc chuẩn bị đồ ăn. 

Nếu bạn có đủ không gian trong bếp, hãy cân nhắc một chiếc bàn và ghế mang kích cỡ của con, để con có thể cùng bố mẹ chuẩn bị bữa ăn, ngồi thoải mái để ăn nhẹ, và có thể dọn dẹp. 


Bạn cũng có thể cân nhắc những dụng cụ bếp bằng bạc, bộ đồ ăn, và vật dụng khác phù hợp với con, thay vì những dụng cụ đồ chơi bằng nhựa, hãy cho con cơ hội học cách sử dụng những vật dụng thật cho bữa ăn và khi chuẩn bị nguyên liệu.


Giả dụ như việc dùng bình rót nước và cốc nhỏ để con tự lấy nước khi khát, dạy con dùng bát đĩa thật, để con tự chăm sóc bản thân và nhu cầu của mình. Khi con lớn hơn, không gian tại nhà cũng nên lớn cùng con, với sự quan tâm của bố mẹ để nuôi dưỡng sự tự lập của con bằng việc sử dụng và tự chăm sóc không gian.  Nguồn: American Montessori Society

Chuyển ngữ: Choco House

0 comments