Montessori tại nhà: Bố mẹ cần chuẩn bị gì cho mình? (P2 - Hết)

Updated: Apr 2, 2019

Bố mẹ Montessori chuẩn bị cho bản thân mình


Trong lớp học Montessori, cô giáo là những người lớn được chuẩn bị. Khi ở nhà, người đó là bố mẹ. Vậy bố mẹ đóng vai trò gì để áp dụng phương pháp Montessori tại nhà? 


Quan sát


Dành thời gian để quan sát con trẻ trong các hoạt động tại nhà mà không can thiệp khi con đang tập trung. Bố mẹ thử hỏi con có đang duy trì sự ngăn nắp không? Con có đặt các đồ vật vừa dùng vào lại vị trí ban đầu không? Nếu không thì bạn với tư cách là bố mẹ, cũng như những giáo viên Montessori, cần phải cân nhắc về không gian cho trẻ tại nhà bằng việc đặt câu hỏi: Có phải đang có quá nhiều sự lựa chọn các hoạt động cho con không? Những hoạt động hiện tại có còn thú vị và thử thách với con không? Có khó cho con để có thể sắp xếp đồ vật vừa dùng vào chỗ đúng không? 


Khả năng tập trung và dồn hết sự chú ý vào một hoạt động là một kĩ năng rất quan trọng và nền tảng cho quá trình học tập sau này. Bạn có thể giúp con phát triển sự tập trung ở bất kì độ tuổi nào bằng cách quan sát điều gì thu hút con và tạo điều kiện để con tham gia hoạt động mà con thích. Tổ chức những hoạt động để khám phá và gây hứng thú, cũng như việc cho phép con tập trung mà không bị ngắt quãng hay can thiệp cho đến khi con sẵn sàng lựa chọn một hoạt động khác. 


Làm mẫu, kêu gọi, và thực hành


Bố mẹ làm mẫu công việc nhà và giúp đỡ để con thực hành từ nhỏ sẽ giúp nuôi lớn những thanh thiếu niên và người trưởng thành độc lập. 


Với trẻ nhỏ, thay bằng việc đánh dấu các ngăn để đồ để con đặt vật dụng theo, bố mẹ hãy giải thích với con về các nơi để đồ và thực hành dọn đồ về vị trí ban đầu với con. Có thể bố mẹ sẽ cần giải thích và làm mẫu kĩ năng mới một vài lần, nhưng dần dần con sẽ hình thành thói quen, nhớ, và tự giác áp dụng. Và con sẽ rất tự hào khi có thể tự mình dọn dẹp.


Tương tự như vậy, với trẻ lớn hơn, việc bố mẹ hướng dẫn cách con thực hiện các hoạt động mới, như việc chia quần áo để giặt hay cách bỏ quần áo và bật máy giặt. Hãy kêu gọi con làm việc cùng sự hướng dẫn của bạn. Nhanh thôi con sẽ tự mình làm việc nhà và góp sức chăm sóc gia đình bạn! 


Thích ứng


Dựa trên quan sát của mình, hãy thay đổi không gian sống để đảm bảo sự thích thú và khả năng độc lập của con. Với trẻ lớn, cùng thực hiện hoạt động và cho con tham gia quá trình đưa ra các quyết định trong gia đình. Cho con sự lựa chọn và hãy chắc rằng bạn thoải mái với các phương án đó để bạn có thể hỗ trợ con bất kể con đi đến quyết định nào. 


Thực hành kĩ năng sống 


Học sinh Montessori học cách chăm sóc bản thân, lớp, và giúp đỡ mọi người. Các bạn lau bàn, tự dọn dẹp giá để đồ, chuẩn bị bữa ăn, và giúp đỡ các bạn nhỏ tuổi hơn. Cùng với việc nâng cao kĩ năng thực hành cuộc sống, các bạn dần nhận thấy mình là một thành viên quan trọng trong một cộng đồng. 


Tạo ra một môi trường khuyến khích con góp sức việc nhà là một phần thưởng lớn cho con. Trẻ nhỏ có thể giúp nhặt rau, gấp quần áo, tìm tất, hay chăm sóc thú nuôi tại nhà. Trẻ từ 8 - 12 có thể phân loại thư từ, hóa đơn, và đổ rác. Trẻ ở độ tuổi thiếu niên có thể đọc truyện cho em bé trong nhà, giúp đỡ khi sửa chữa vật dụng, và tự quản lý tài chính của mình. 


Nuỗi dưỡng sự khích lệ 


Trẻ sẵn lòng làm việc khi chúng nhận thấy giá trị bên trong đến từ công việc của mình. Có bố mẹ dùng phần thưởng như tiền tiêu vặt hay quyền lợi khác cho con. Nhưng phương pháp Montessori phát triển dựa trên niềm tin rằng sự tự hào và niềm vui trong công việc cá nhân có ảnh hưởng lâu dài và đầy ý nghĩa mà những món quà "hối lộ" không thể tạo ra. Với cách tiếp cận Montessori, lời khen là để công nhận sự nỗ lực và khuyến khích con làm việc tận tụy và toàn tâm thay vì ngợi khen kết quả công việc của con. 


Bằng việc biểu lộ sự khích lệ và đánh giá cao nỗ lực của con tại nhà, bạn sẽ như là cô giáo của con, người giúp con nuôi dưỡng khích lệ nội tâm sẽ giúp con trong cuộc sống sau này. 


Nguồn: American Montessori Society

Chuyển ngữ: Choco House 

0 comments