Phương pháp Montessori có phù hợp cho con của bạn không?

Một trong những câu hỏi tôi thường gặp nhất là câu hỏi rằng liệu phương pháp Montessori có phải chỉ dành cho trẻ độc lập và tự biết lên kế hoạch không? Hoặc trẻ sẽ chỉ ngồi yên một chỗ thực hiện hoạt động mà không chạy nhảy không?


Hãy cùng tôi tìm hiểu phương pháp Montessori và trả lời những câu hỏi này nhé!


1. Cách học tập khác biệt 


Tôi nhận ra rằng phương pháp Montessori phù hợp với tất cả trẻ em. Nguồn tài nguyên dùng trong phương pháp mang đến cho trẻ cơ hội để học cùng giác quan nhìn, nghe, nói, và cảm nhận. Vì vậy tài nguyên trong phương pháp Montessori dễ dàng tiếp cận trẻ dù trẻ có thiên hướng học theo cách nào. 


Giáo viên chuẩn bị và kết nối trẻ đến với môi trường hài hoà với những giáo cụ để trẻ học qua khám phá và tìm tòi. 


Một trong những trẻ mà tôi từng dạy học được rất nhiều từ việc quan sát những trẻ khác, bé nhìn bạn thực hiện hoạt động. Và sau vài lần thử mình thực hiện hoạt động, bé đã nâng cao kĩ năng hơn rất nhiều.


Con mà tôi biết học bằng cách tự mình tham gia các hoạt động với giáo cụ và lặp đi lặp lại hoạt động ấy đến khi bé có thể thực hiện xuất sắc hoạt động. Cả hai bé đều phát triển trong môi trường Montessori dù phong cách học tập rất khác nhau. 

Bạn nhỏ học với bộ giáo cụ Montessori tại Choco House

2.  Con của bạn có cần biết cách lên kế hoạch không? 


Lên kế hoạch cho một ngày là một điều mà trong phương pháp Montessori trẻ có cơ hội dần hoàn thiện. Có trẻ sẽ cần nhiều chỉ dẫn hơn những trẻ khác, nhưng một cô giáo Montessori sẽ có cách để hướng dẫn trẻ cần nhiều sự trợ giúp hơn để sắp xếp công việc của mình. 


Con của tôi học cách lên kế hoạch khi ở trường mầm non và trường tiểu học Montessori. Kĩ năng được nâng cao đặc biệt khi con bước vào lớp trên của trường tiểu học. Dưới 9 tuổi, con có thể làm các hoạt động mà mình muốn với điều kiện con phát triển kĩ năng của mình trong nhiều lĩnh vực.


3. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ cần di chuyển nhiều hơn? 


Nếu bạn bước vào một lớp học Montessori, bạn sẽ nhận thấy không gian của lớp khá tĩnh lặng. Dường như trẻ tập trung vào hoạt động của mình mà không cần cô giáo phải la hét để trẻ có thể bình tĩnh. Dù vậy, trẻ vẫn được tự do đứng dậy và đi lại xung quanh lớp học nên bố mẹ không cần lo lắng về việc trẻ cần di chuyển nhiều hơn.


4. Phương pháp Montessori có phù hợp với gia đình bạn không?


Mặc dù tôi tin rằng phương pháp Montessori phù hợp với tất cả trẻ em, cách tiếp cận Montessori chưa chắc đã dành cho tất cả các gia đình. Nếu bạn là người thoải mái khi ở nhà và dành cho con sự tự do tương tự để con có thể làm những việc mình muốn, ăn thứ con thích, và đi ngủ lúc con muốn, phương pháp Montessori tại nhà có thể khiến con ngột ngạt với những giới hạn nhất định.


Và nếu bạn là bố mẹ nghiêm khắc khi ở nhà và con đã quá quen với việc "hợp tác" với những phần thưởng hay giờ chơi được bố mẹ đặt ra, con sẽ khó làm chủ bản thân với sự tự do của lớp học Montessori. 


Trường học Montessori phù hợp nhất với gia đình mà ở đó con được tôn trọng, bố mẹ đặt ra khuôn khổ nhất định trong sự tự do dành cho con, con học cách tôn trọng và làm theo những giới hạn bố mẹ thiết lập. 


Nguồn: Montessori Notebook

Chuyển ngữ: Choco House

0 comments