Ghé thăm lớp học Montessori chuẩn tại Canada

Updated: Oct 2, 2018


Chắc hẳn khái niệm Montessori không còn xa lạ gì với các phụ huynh trong quá trình tìm một lớp học phù hợp cho con trẻ. Số lượng các trường Montessori tại thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh tăng nhanh chóng trong vài năm trở lại đây. Vậy thì Montessori là gì? Và tại sao lại là Montessori?


Hiểu mô hình một lớp học chuẩn và bài bản là bước tiên quyết trước khi quyết định cho con theo một chương trình nhất định. Để nắm rõ được phương pháp, các phụ huynh hãy cùng Choco House trải nghiệm một lớp học Montessori ở đất nước phát triển với nền giáo dục hàng đầu thế giới, trường Humberside Montessori School, Toronto, Canada.


Ở đây, các phụ huynh nhận thấy một lớp học hoàn toàn khác, một nơi các bạn nhỏ chủ động và tập trung. Không giống với hình ảnh lớp học truyền thống quá quen trong chính kí ức và hình ảnh hàng ngày các phụ huynh thấy.


Monte..Montessori là gì?


Phương pháp giáo dục Montessori ra đời bởi nhà giáo, nhà khoa học, bác sĩ người Ý Maria Montessori và tính đến nay có tuổi đời hơn 100 năm. Phương pháp được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới, từ Mỹ, Úc, cho đến Singapore.


Điểm đặc biệt của phương pháp Montessori nằm ở sự tự do và chủ động của các bạn nhỏ. Tại đây, các bạn không ngồi yên một chỗ cả ngày mà năng động lấy giáo cụ, chọn lựa hoạt động để học và khám phá. Nhà giáo Maria Montessori rút ra từ quan sát rằng sâu bên trong các bạn luôn ý thức được hoạt động nào quan trọng mà mình cần phải làm.


Lớp học không chỉ có bạn mà có anh, có chị, có em


Mỗi lớp học được chia nhóm từ 3 đến 6 tuổi. Lớp tiểu học nhỡ từ 6 đến 9 tuổi, lớp tiểu học cao hơn từ 9 đến 12 tuổi. Việc trộn tuổi vào một lớp trong 3 năm tạo nên một môi trường thân thiết nơi các bạn lớn hơn giúp đỡ và lãnh đạo các bạn nhỏ hơn mình. Sự tôn trọng và cách ứng xử văn minh là yếu tố không thể thiếu trong các lớp học Montessori.


Giáo viên là ai?


Giáo viên ở lớp học Montessori, không phải là một người chỉ đạo, mà là một sợi dây kết nối, kết nối lớp học, môi trường, và giáo cụ Montessori. Giáo viên giới thiệu giáo cụ để các bạn nhỏ làm quen. Tại đây, lớp học được vận hành và điều khiển bởi tất cả các thành viên bao gồm cả các bạn nhỏ.


Không gánh nặng cho con trẻ


Trường học Montessori là nơi các bạn không bị gò trong điểm số, kiểm tra, và việc phải lên lớp tiếp theo. Các bạn không có nhiệm vụ phải nhận biết được giới hạn từ bài kiểm tra ở độ tuổi chập chững. Đó là nhiệm vụ của thầy cô giáo phải thấu hiểu được thiên hướng khả năng, những điều mà bạn nắm được và làm được ở mức độ nào. Không có giáo trình quy chuẩn cho tất cả các bạn nhỏ trong phương pháp Montessori.


Ở đây, từ "làm việc" được gắn với hoạt động có mục đích mà các bạn tự chọn. Để từ quyền tự do, các bạn dành sự tập trung và khơi dậy tình yêu học tập. Niềm yêu thích học tập và khám phá sẽ là hành trang giúp các bạn trong tương lai bất kể ở hệ thống giáo dục nào, ngay cả phương pháp truyền thống của trường công lập.


Từ ngôi nhà Montessori, các bạn sẽ tiếp tục hành trình học tập và biết được rằng: Mình yêu thích học tập, làm việc, tôn trọng bạn bè và cô giáo.


Con trẻ một phần của gia đình


Hơn nữa, phương pháp Montessori khuyến khích phụ huynh cùng các bạn làm việc nhà hằng ngày, đơn giản như đi chợ hay nấu ăn. Các bạn sẽ học từ việc quan sát hằng ngày. Để các bạn có thể tự tin và hiểu về giá trị bản thân, phụ huynh cần cho các bạn cảm thấy là một phần thực sự của gia đình. Tham gia các hoạt động giúp các bạn rèn luyện khả năng tập trung, kỷ luật, và ý thức được mong muốn của bản thân.


Tham dự một buổi học Montessori tại Choco House


Choco House chào đón phụ huynh quan tâm đến phương pháp Montessori tham dự buổi học tại ngôi nhà Choco House. Hiểu và tin tưởng vào phương pháp là một phần không thể thiếu giúp các bạn tìm được ngôi nhà thứ hai của mình và chính các phụ huynh thêm an tâm khi con trẻ tiếp cận với phương pháp giáo dục tốt nhất.


Liên hệ ngay với Choco House

Nguồn: OurKidsNet0 comments